14 Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Súng Phun Sơn Trong Sơn Công Nghiệp

Trong quá trình sơn không tránh khỏi các lỗi, nhiều khi thợ sơn bối rối không biết xử lý như thế nào. Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng này như thế nào? Để giúp cho các thợ sơn biết cách khắc phục hiện tượng, sau đây Công ty TNHH Thiết bị phun sơn Việt Nam sẽ giới thiệu cho quý khách 14 Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Súng Phun Sơn Trong Sơn Công Nghiệp và cách khắc phục từng hiện tượng. Hy vọng những chỉ dẫn này sẽ giúp cho quý khách xử lý việc sơn sản phẩm thành công, được sản phẩm đẹp, bền.

Mục lục

1/ Bẫy Không Khí: 

Nguyên nhân: Các bọt khí nhỏ không thoát ra được khi sơn còn ướt, chúng sẽ đi lên trên bề mặt sơn và gây ra các lỗ nhỏ nơi chúng thoát ra (giống như các miệng núi lửa nhỏ). Các lý do: 

a/ Súng phun quá gần 

b/ Di chuyển súng quá chậm 

c/ Áp suất khí thấp 

d/ Chỉnh súng chưa thích hợp 

Cách sửa: 

a/ Dùng giấy nhám 1200 grit hoặc mịn hơn để nhám, phủ nhẹ lớp sơn, sau đó đánh bóng. 

b/ Nhám vá sơn phủ . Anh/chị nên chỉnh lại các lỗi kỹ thuật trên, như chỉnh lại các thao tác và các thông số kỹ thuật, béc phun đúng kích thước ….

2/ Bị Pha Lẫn Màu: 

Hiện tượng: màu mới và cũ bị pha lẫn vào nhau. . 

Nguyên nhân: dung môi hòa tan (xăng, chất hòa tan thường đi cùng với chủng loại sơn anh/chị chọn) trong lớp phủ cuối cùng đã thâm nhập xuống dưới, chúng làm hòa tan lớp sơn dzin (original). 

Cách sửa: để cho thật khô, phủ thêm một lớp nữa, hoặc dùng máy chà nhám loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ và phủ lớp mới.

3/ Sơn Bị Phồng Rộp:

Hiện tượng: bị rộp, hoặc sần sùi, nổi bong bóng trên bề mặt, chúng thường xuất hiện 1 tháng sau khi sơn. 

Nguyên nhân: Thời gian sấy khô không thích hợp sau khi nhám nước, đường dẫn khí từ bơm bị dơ, có lẫn nước hoặc sơn trong môi trường có độ ẩm quá cao. 

Sử dụng sơn chất lượng kém, hoặc dung môi bốc hơi quá nhanh. 

Thời gian phun giữa 2 lần phun quá ngắn. 

Sửa chữa: Sử dụng máy chà nhám loại bỏ lớp sơn cũ và sơn lại. 

Cách phòng tránh: Khi sử dụng nhám nước phải sấy đủ thời gian thích hợp, với sơn lót nếu có thể nên hạn chế dùng nhám nước. Xả nước từ máy bơm khí, xả lọc khí của hệ thống cung cấp khí. Chú ý thời gian giữa các lần sơn. Chọn dung môi thích hợp, để lớp sơn lót thật khô (theo hướng dẫn cụ thể của từng loại), mới tiến hành sơn lớp cuối .

4/ Vết Loang Màu Trắng Đục:

Hiện tượng: Xuất hiện các vệt loang giống như các đám mây màu trắng đục như sữa trên bề mặt sơn ngay sau khi sơn hoặc muộn hơn một chút. 

Nguyên nhân: Phun trong môi trường có độ ẩm cao, sự bốc hơi của dung môi trong sơn kết hợp với độ ẩm trong không khí tạo thành sương mù, chúng xâm nhập vào bề mặt sơn. Điều này tệ hại hơn khi quá trình sấy khô sơn quá nhanh hoặc sử dụng không đúng tỷ lệ chất dung môi. 

Sửa chữa:  Sấy cục bộ tại khu vực bị loang, có thể sơn phủ thêm một lớp nữa. Trường hợp sơn đã khô với vùng bị loang nhỏ có thể dùng cách đánh bóng, tuy nhiên với vết loang lớn hơn phải chà nhám đi và sơn lại . 

Cách tránh: Dùng dung môi tốt, đọc kỹ tham khảo của các hãng sơn. Có thể thêm chất làm chậm quá trình khô của sơn (chỉ áp dụng khi sơn trong môi trường có độ ẩm cao).

5/ Các Vết Dơ Do Phản Ứng Hóa Học: 

Hiện tượng: Lốm đốm, phai màu, hiện tượng axít trên bề mặt sơn. 

Nguyên nhân: Các phản ứng hóa học xảy ra trên bề mặt sơn trong môi trường bị nhiễm bẩn như: mưa axít, nhựa cây, phân chim, bitum trên xa lộ. 

Cách sửa chữa: Rửa sạch xe với nước nóng và xà bông, có thể dùng các chất tẩy rửa kèm theo. Nếu bị nặng có thể dùng máy chà nhám nước với giấy nhám 2000 – 2500 sau đó đánh bóng lại. Nếu cần phải sơn phủ lại nên nhám hết diện tích bị đốm, rửa sạch với nước xà bông sau đó phun phủ sơn lên.

6/ Bị Dơ Bụi: 

Hiện tượng: Các đốm nhỏ như các hạt bụi dính vào mặt sơn . 

Nguyên nhân: Công tác làm sạch bề mặt trước khi sơn chưa tốt, sơn trong môi trường nhiều bụi, bộ lọc không khí trước máy bơm khí quá cũ, còn các yếu tố khác như quần áo dính bụi bẩn, dùng các loại giấy báo rẻ tiền để che chắn cũng là nguyên nhân gây ra bụi …. 

Sửa chữa: Dùng nhám 1200-1500 sau đó có thể đánh bóng lại. 

Cách tránh: chú ý đến công việc chuẩn bị, làm sạch trước khi sơn.

7/ Mắt Cá: 

Hiện tượng:  Trên mặt sơn nổi lên các vết giống như mắt của con cá. 

Nguyên nhân: Phun trên bề mặt bị dính dầu mỡ, sáp, silicon…..

Sửa chữa: Nếu sơn còn ướt bỏ lớp sơn đi (dùng dung môi), làm sạch và phủ lại. Nếu sơn đã khô, chà nhám cho đến khi hết mắt cá và phủ lại lớp sơn mới. 

Phòng chống: Làm sạch bề mặt thật cẩn thận trước khi sơn (xà bông, nước ấm …), máy nén khí phải có bộ lọc và phải được thay, làm sạch thường xuyên.

8/ Vết Nhăn, Phồng, Gồ Ghề, Xù Xì:

Hiện tượng: Trên mặt sơn xuất hiện các vết xù xì như da cá sấu xảy ra trong quá trình khô. 

Nguyên nhân: dung môi của sơn mới tác dụng lên sơn cũ, thường xảy ra khi phủ thêm một lớp sơn lên lớp sơn cũ (loại enamel hoặc là urethane, mà chúng chưa khô hoàn toàn). 

Cách sửa: Chà  nhám và sơn phủ lại.

Cách tránh: Với lớp sơn cuối hoặc lớp lackier cuối không nên phủ quá dày. Nếu anh/chị sơn loại enamel hoặc urethane thì hãy để cho chúng khô thật sự mới tiến hành sơn phủ hay sửa chữa trên bề mặt chúng. Ngoài ra nên tránh sơn lớp cuối quá ướt.

9/Mất Độ Bóng: 

Hiện tượng: Mờ, không bóng. 

Nguyên nhân: lớp sơn hoặc lackier cuối quá dày hoặc quá ướt. Thời gian giữa các lần sơn không phù hợp. Sử dụng sơn kém chất lượng hoặc dùng dung môi bay hơi quá nhanh. 

Sửa chữa: Để cho thật khô, sau đó đánh bóng lại. Có thể chà nhám với giấy nhám cỡ 2000-2500 sau đó đánh bóng lại. 

Phòng tránh: Chú ý thời gian giữa 2 lần sơn, điều chỉnh súng phun cho đúng chú ý phần áp suất của máy nén khí.

10/Xuất Hiện Các Đường Vằn Vện:

Hiện tượng: Trên mặt sơn xuất hiện các đường vằn vện như màu da của chú ngựa vằn, chúng hay xuất hiện dưới lớp lackier, trên mặt lớp sơn metallic. 

Nguyên nhân: Các phần tử kim loại (metal flake) phân bố không đều trên mặt sơn metallic, có thể do súng phun không đều, chỉnh chưa đúng, để súng quá gần mặt sơn, độ phủ của các lần sơn (pattern overlap) không đồng đều, chỉnh phun sương mù chưa đúng… ngoài ra còn các nguyên nhân khác như quá nhiều dung môi trong sơn, phun phủ lacquer (clear coat) quá sớm, lớp metallic (basecoat) được phun chưa thích hợp… 

Sửa chữa:  Muốn cho lớp metallic phủ thật đều nên dùng áp suất cao khi phun tạo sương mù, phủ theo panel nếu lớp trước vẫn còn ướt. Hoặc chờ cho chúng se mặt (flash) sau đó phủ 1 lớp mỏng lên dùng chế độ phun sương trong súng, trường hợp này nên dùng áp suất thấp hơn. Nếu lớp sơn đã bị khô thì cần phải chà nhám sau đó phun lại. 

Cách tránh: Chú ý chỉnh súng phun cho thật chuẩn, sử dụng đúng tỷ lệ dung môi, để lớp base coat có đủ thời gian khô (flash/dry time) trước khi phun lackier. Áp dụng đúng cách phun cho lớp basecoat.

11/ Sần Sùi Da Cam:

 Hiện tượng: Trên bề mặt sơn xuất hiện các vết sần sùi như vỏ trái cam. 

Nguyên nhân: Áp suất máy nén khí quá yếu, hạ áp nhanh. Trong quá trình sơn chất dung môi bay hơi quá nhanh, chỉnh súng phun chưa thích hợp…

Sửa chữa:  Nhám và đánh bóng để giảm các vết sần sùi, có thể sử dụng giấy nhám 1200-1500. 

Cách phòng chống: Chú ý áp suất của máy nén khí, cũng như tỷ lệ dung môi trong sơn, tham khảo nhiệt độ, độ ẩm của không khí. Tránh phun quá dầy, chú ý chỉnh súng thích hợp, giữ khoảng cách không đổi khi phun (từ súng tới bề mặt sơn).

12/ Bị Lột Từng Mảng:

 Hiện tượng:  Sơn bị lột từng mảng. 

Nguyên nhân: Bề mặt để sơn chưa được chuẩn bị kỹ càng, công việc chà nhám và làm sạch bề mặt chưa tốt… bề mặt sơn bám dính kém như là nhôm, plastic, mạ kẽm… chú ý thời gian cho phép giữa 2 lần sơn (flash/dry time). Lớp phủ lacquer (clear coat) chưa đủ dầy, hoặc trước khi phun lackier anh/chị dùng dung môi để rửa (như xăng dầu..), lớp sơn màu (basecoat) được phun quá khô, hoặc được sấy khô quá nhanh, quá nóng … 

Sửa chữa: Dùng máy chà nhám loại bỏ và sơn phủ lại, nếu bị nhiều nên sơn lại. 

Cách tránh: chú ý công tác chuẩn bị bề mặt sơn , tham khảo loại sơn lót( primer) cho các loại bề mặt sơn khác nhau .

13/ Xuất Hiện Các Lỗ Nhỏ Trên Bề Mặt Của Bột Bả (Filler): 

Chúng giống như các bọt khí, túi khí lưu lại trên bề mặt của ma-tít, tạo các lỗ nhỏ trên đó. 

Nguyên nhân: Khí và các bọt khí bị giữ lại trong ma-tít trong suốt quá trình mixing, hoặc trong quá trình bả lên mặt kim loại. Các bọt khí này được giải thoát khi bạn chà nhám và các lỗ nhỏ được tạo ra. Khí và bọt khí bị bẫy lại do quá trình trộn ma-tít và chất tạo cứng, quá nhiều chất tạo cứng. 

Sửa chữa:  Phủ thêm một lớp ma-tít, tốt nhất dùng loại polyester, sau đó nhám lại. 

Cách tránh: Trong khi trộn ma-tít và chất cứng phải miết và kéo đều, khi bả nhớ đừng bả một lớp quá dầy (tham khảo nhà cung cấp), nhớ chú ý tỷ lệ các thành phần.

14/Bị Chảy Sơn:

Lớp sơn cuối bị chảy thành dòng. 

Nguyên nhân: Chất dung môi bay hơi quá chậm, thời gian giữa 2 lần sơn chưa hợp lý. Phun lớp cuối quá ướt do trong khi phun khoảng cách súng quá gần, di chuyển súng quá chậm (tốt nhất nên di chuyển với vận tốc 20-25 cm/s). Áp suất máy nén quá thấp trong quá trình sơn, hoặc nhiệt độ bề mặt kim loại sơn quá thấp cũng là những nguyên nhân gây ra hiện tượng trên. 

Sửa chữa:  Nhám , làm sạch và phun lại , hoặc có thể chờ cho sơn thật khô , nhám với giấy nhám 1200-1500 sau đó đánh bóng lại. 

Cách tránh : Tham khảo tỷ lệ dung môi và sơn (hoặc lackier), chú ý độ ẩm, nhiệt độ, áp suất phun, kích thước của diện tích sơn. Không nên sơn quá ướt giữa các lần sơn, chú ý thời gian chờ giữa các lần sơn. Chỉnh súng thật hoàn hảo, chú ý tốc độ di chuyển của súng phun và khoảng cách với bề mặt sơn.

Trên đây là 14 Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Súng Phun Sơn Trong Sơn Công Nghiệp mà Công ty TNHH Thiết bị phun sơn Việt Nam (viết tắt là Vina SPC) xin phép chia sẻ với anh/chị.

Công ty TNHH Thiết bị Phun sơn Việt Nam (VinaSPC) – Trung tâm bảo hành Mirka chính hãng tại Việt Nam

Nhà phân phối chính thức thiết bị phun sơn WAGNER, ANEST IWATA, PRONA, FSL, MEIJI và máy chà nhám hiệu MIRKA của Phần Lan tại Việt Nam.

Quý khách hàng muốn mua Máy Chà Nhám, Máy Phun Sơn, Súng Phun Sơn hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc:

Công ty TNHH Thiết bị Phun sơn Việt Nam (VinaSPC)

Địa chỉ: 181/13 Đường 3-2 Phường 11, Quận 10, TPHCM.

Điện thoại: 0943.942249

Email: thietbiphunsonvietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *